THU HOẠCH NGUYÊN LIỆU ỚT

Vùng nguyên liệu ớt

Công Ty TNHH Chế Biến Nông Sản Thuận Phong

 

Với năng suất bình quân 10-15 tấn/ha/vụ, giá bán từ 30 – 40 ngàn đồng/kg, người dân ở đây thu hàng chục tỷ đồng mỗi vụ. "Sắc đỏ" phủ làng quê Về đây vào những ngày tháng 8, ngay từ con đường đất dẫn vào cổng văn hóa nông thôn xã, hai bên đường là những cánh đồng đầy ớt, nhiều ruộng ớt nằm san sát nhau rộ chín một màu đỏ thắm, cùng với tiếng cười nói rộn rã của những lao động đang thu hoạch ớt đầu vụ.

Thông thường vụ 1 kéo dài từ tháng 4 đến tháng 8 (dương lịch), sau đó nhổ ớt, cải tạo đất, vệ sinh môi trường, rồi gieo hạt trồng tiếp vụ 2 và thu hoạch vào trước Tết Nguyên đán. Bình quân mỗi vụ ớt kéo dài khoảng 4-5 tháng, trong đó 3 tháng là thời gian gieo hạt đến lúc bắt đầu thu hoạch, còn thời gian thu hoạch kéo dài khoảng một tháng và cứ 5 ngày thu 1 lần.

Hiện thị trường có rất nhiều giống ớt mới của nhiều Cty như Korea 27, Đồng tiền vàng, Nano 77, Indo 69, An Điền, AD 05, Sen Hồng, Chánh Phong 131, 01, Chánh Nông, Thành Đạt Nông...

Giống ớt XK với đặc điểm trái to, chĩa lên trời, dễ thu hoạch, Chủ tịch UBND xã Bình Ninh cho hay: Cách đây hơn 10 năm, địa phương là một xã nghèo của huyện với cây trồng chính là lúa.

Nhưng từ khi thực hiện chuyển đổi một phần diện tích trồng lúa sang trồng màu, chủ yếu là cây ớt thì đời sống nông dân được cải thiện đáng kể, nhiều hộ thoát nghèo vươn lên khá giả. Hiện nay diện tích trồng lúa chỉ còn 180 ha, các cây rau màu khác như bầu bí, bắp, dưa leo là 16 ha, còn diện tích ớt có hơn 350 ha, so với năm 2010 tăng thêm 50 ha.

Toàn xã có trên 3.000 hộ thì có khoảng 1.000 hộ sống bằng nghề trồng ớt với diện tích thấp nhất là 2-3 công/hộ, cao nhất 1-2 ha. Vì vậy người dân thu nhập chính là từ cây ớt, các cây trồng khác không đáng kể. Điều đáng nói, trên diện tích trồng ớt, cứ vào tháng 11 hàng năm bà con trồng thêm lúa bằng cách sạ hoặc cấy trên rãnh, tuy không đầu tư bất cứ thứ gì nhưng năng suất vẫn đạt 5-6 tấn/ha. 

 

Chúng tôi tạm gọi đây là mô hình xen canh, tức là trồng ớt và lúa trên cùng một đơn vị diện tích, trong đó cây lúa “sống chay” nhờ phân tro của ruộng ớt. Vẫn theo ông Tám, sắp tới nhằm tiếp tục thực hiện mô hình trồng ớt có hiệu quả, giúp nông dân giảm thiểu rủi ro, tăng sản lượng ớt trái, ngoài việc tập trung cải tạo nâng cao chất lượng công tác thủy lợi nội đồng để đảm bảo đủ nước tưới cho cây ớt vào mùa khô, thì chính quyền địa phương sẽ tiếp tục đẩy mạnh phát triển cây ớt trên các chân ruộng trồng lúa ít hoặc kém hiệu quả nhằm hướng đến vùng chuyên canh ớt bền vững.

G

0222.361.755